สาขา พระสิงห์

053-327203

088-263-2630

สาขา หน้า ร.ร. ดารา

053-244-106

088-263-4768

สาขา หน้า ม.ช.

053-218-750

088-552-1009

Facebook
Instagram
Line

Teeth Whitening

ธันวาคม 17, 2017 no comment admin

การฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟันเป็นการเปลี่ยนสีฟันธรรมชาติให้สว่างขึ้น (ไม่สามารถฟอกสีครอบฟันหรือวัสดุอุดฟันได้) การฟอกสีจะไม่มีการทำลายผิวฟันโดยการกรอฟัน หรือกัดกร่อนเนื้อฟัน หรือทำอันตรายต่อตัวฟันแต่อย่างใด อาจมีเพียงผลข้างเคียงเล็กน้อย เช่น อาการเสียวฟันชั่วคราว ซึ่งอาจมากน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละคน ปัจจุบันการฟอกสีฟันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย มีการพัฒนาวิธีการและสารฟอกสีให้สะดวก มีประสิทธิภาพ และมีผลข้างเคียงหรืออาการเสียวฟันน้อยลง

การฟอกสีฟันมีอยู่ 2 วิธี

  • การฟอกสีฟันด้วยตนเองที่บ้านโดยการควบคุมของทันตแพทย์ Home whitening
  • การฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ในคลินิก In-office tooth whitening

ทั้งนี้ สามารถทำการฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ กับการฟอกสีฟันที่บ้านควบคู่กันได้ภายใต้คำแนะนำของทันตแพทย์ซึ่งจะได้ผลเร็ว และความคงทนของสีมากกว่าการฟอกสีฟันด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง โดยคนไข้จำเป็นต้องได้รับการตรวจและวินิจฉัยจากทันตแพทย์ว่าสภาพช่องปากพร้อมที่จะฟอกสีฟันหรือไม่ และควรใช้วิธีใดบ้างเพื่อให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพสูงสุด และตรงต่อความคาดหวัง อย่างไรก็ดีสีของฟันภายหลังจากการฟอกสีฟันจะขาวขึ้นมากหรือน้อยนั้นจะแตกต่างกันไปในผู้ป่วยแต่ละคน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสีฟันธรรมชาติเดิมของแต่ละบุคคลด้วย

การฟอกสีฟันด้วยตนเองที่บ้านโดยการควบคุมของทันตแพทย์ Home bleaching

ทันตแพทย์จะพิมพ์ปากคนไข้แล้วทำถาดฟอกสีฟันส่วนบุคคลให้ คนไข้จะได้น้ำยาไปใช้เองที่บ้าน โดยจะสวมถาดฟอกสีฟันในขณะนอนหลับ โดยใช้เวลาฟอกอย่างต่ำ 4 ชั่วโมงขึ้นไปทุกวันติดต่อกันเป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ วิธีนี้เป็นวิธีที่ให้ผลในการฟอกสีฟันได้ดี แต่ก็จะใช้เวลาในการฟอกนานกว่า รวมทั้งต้องอาศัยความร่วมมือของคนไข้ด้วย

การฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่คลินิก In-office Tooth Whitening

การฟอกสีฟันที่คลินิกนั้น จะทำโดยทันตแพทย์จะทาน้ำยาฟอกสีฟันลงบนตัวฟัน จากนั้นจะกระตุ้นด้วยแสง เพื่อให้น้ำยาฟอกสีฟันแตกตัวและฟอกสีฟันได้ดีขึ้น วิธีนี้มีความสะดวก รวดเร็ว ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง และเห็นผลชัดเจนทันที แต่ระยะเวลาในการคงอยู่ของสีอาจสั้นกว่าการฟอกสีฟันที่บ้าน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟันทำให้เนื้อฟันบางลงจริงหรือไม่

การฟอกสีฟันนั้น ตัวน้ำยาฟอกสีฟันจะเข้าไปฟอกสีฟันที่ข้างในตัวฟัน ไม่ได้กัดเนื้อฟันให้บางลงแต่อย่างไร

ทำไมถึงมีอาการเสียวฟันในขณะฟอกสีฟัน หรือหลังจากฟอกสีฟันเสร็จแล้ว

หลังจากฟอกสีฟัน จะมีการเปิดผิวหน้าฟันเพื่อให้น้ำยาฟอกสีฟันเข้าไป จึงทำให้เกิดการแตกตัวของโมเลกุลสารติดสีในตัวฟัน ซึ่งอาการเสียวฟันขึ้นเป็นเรื่องปรกติของการฟอกสีฟัน อาการเสียวฟันจะหายไปเองในระยะเวลาอันสั้น

ฟอกสีฟันแล้วไม่ควรทานชากาแฟจริงหรือไม่

การทานชากาแฟอาจทำให้เกิดมีคราบติดที่ตัวฟันได้ ในช่วงแรกหลังฟอกสีฟันที่มีการเปิดผิวหน้าฟัน ควรงดอาหารที่ติดสี เช่น ไวน์แดง กาแฟ หลังจากฟอกสีฟันไปแล้วระยะหนึ่งจึงสามารถทานอาหารได้ปกติ