DENTALMECLINIC

ตัดเหงือก ตกแต่งรอยยิ้มกับเราที่เชียงใหม่

          ปัญหาที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งสำหรับคนไข้เวลายิ้มแล้วรู้สึกยิ้มไม่สวย และไม่มั่นใจ คือ เวลายิ้มแล้วเห็นเหงือกเยอะหรือ มากเกินไป การทำทำศัลยกรรมตกแต่งเหงือก เป็นอีกหนึ่ง วิธีที่ทำให้คนไข้ยิ้มได้สวยขึ้น แก้ไขปัญหายิ้มเห็นเหงือกเยอะ เหงือกหนา เหงือกล้น รูปแบบของเหงือกมีมากเกินไป เหงือกนูนไม่เรียบสม่ำเสมอ กระดูกขอบเหงือกปูดนูน คอฟันยาวไม่เท่ากันจากตำแหน่งของเหงือก

การันตีโดย Net Idol รีวิวใช้บริการเราจริง!!

ราคาเริ่มต้นเพียง 7,900บาท

รีวิวตัดเหงือก DENTALMECLINIC เชียงใหม่

เรามีประสบการณ์ให้บริการลูกค้ามากมาย พร้อมการันตีคุณภาพและมาตรฐานที่สูงแต่ราคาไม่แพง ด้วยรีวิวจากลูกค้ามากมาย และคนดัง Net iDol ก็ใช้บริการเรา

รายละเอียดการตัดเหงือก(gummy smile)

สาเหตุและการแก้ปัญหาของการยิ้มเห็นเหงือกเยอะ

ขนาดของฟันที่สั้นเกินไป

          ขนาดของฟันที่สั้นเกินไป (Short clinical crown) คนไข้ประเภทนี้จะยิ้มออกมาแล้วเห็นเหงือกเยอะ เห็นฟันสั้นเมื่อเทียบกับปริมาณของเหงือก แต่ริมฝีปากมีความยาวปกติ ไม่สั้นเกินไป (ไม่มีความผิดปกติเกี่ยวกับริมฝีปาก)

          การแก้ไขในเคสแบบนี้สามารถทำให้สำเร็จได้ในครั้งเดียว ได้โดยการผ่าตัดเหงือก ร่วมกับการกรอแต่งกระดูก (Gingivectomy) เพื่อเพิ่มความยาวซี่ฟัน โดยไม่ต้องกังวลว่าเหงือกจะกลับมาเยอะเหมือนเดิม โดยใช้เวลาทำเพียง 30-45 นาที  เท่านั้น

ขากรรไกรบนยื่นยาวลงมามากเกินไป

          ขากรรไกรบนยื่นยาวลงมามากเกินไป (Vertical maxillary excess) คนไข้ประเภทนี้จะมีลักษณะยิ้มแล้วเห็นเหงือกเยอะเหมือนกรณีที่ 1 แต่จะพบความผิดปกติอีกแบบร่วมด้วย คือยิ้มแล้วเห็นเหงือกเยอะแต่ว่าฟันมีความยาวของตัวฟันเป็นปกติ ซึ่งในกรณีแบบนี้จะแก้ไขด้วยการตัดเหงือกไม่ได้ (เพราะตัวฟันไม่ได้สั้น)   แต่จะต้องใช้วิธีอื่นแทน เช่น การจัดฟันร่วมกับการใช้หมุดจัดฟัน (Mini screw) หรือ ในบางกรณีอาจจะต้องทำการผ่าตัดขากรรไกร ร่วมด้วย

ริมฝีปากบนทำงานมากเกินไป

          ริมฝีปากบนทำงานมากเกินไป (Hyper lip mobility) หรือ ริมฝีปากบนสั้น (Short upper lip) คนไข้ประเภทนี้จะคล้ายในกรณีที่ 2 คือยิ้มเห็นเหงือกเยอะ โดยตัวฟันอาจจะสั้นกว่าปกติ หรือ ตัวฟันยาวเป็นปกติก็ได้ แต่จะพบการว่าความยาวของริมฝีปากบนสั้นกว่าปกติ หรือ กล้ามเนื้อริมฝีปากบนมีการหดเกร็งมากกว่าปกติ  การแก้ไขกรณีนี้จะค่อนข้างยากมีความซับซ้อนและอาจจะต้องใช้หลายวิธีในการแก้ไข  ทั้งการตัดเหงือก การผ่าตัดขากรรไกร การฉีด Botox การใช้หมุดจัดฟัน หรือ อาจจะต้องใช้ การรักษาดังที่กล่าวมามากกว่า 1 วิธีในการแก้ไข  ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ขั้นตอนการรักษา

 1. พบทันตแพทย์เพื่อประเมิณความผิดปกติว่าต้องใช้วิธีการรักษาแบบใดบ้างเพื่อแก้ไขความผิดปกติ หากเป็นเคสที่ไม่ต้องผ่าตัดขากรรไกร หรือ มีความผิดปกติของริมฝีปาก ก็สามารถทำการตัดเหงือกได้เลย
 2. ถ่ายรูปรอยยิ้ม และ X ray เพื่อประเมิณตำแหน่งของเหงือกก่อนทำการรักษา และกำหนดปริมาณเหงือกที่จะตัดออกเพื่อให้ได้ความสวยงามเหมาะกับคนไข้ในแต่ละคน  
 3. ทำการตัดเหงือก การผ่าตัดเหงือกจะใช้เวลาประมาณ  30-45 นาที ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละคน โดยการผ่าตัดจะทำภายใต้ยาชาเฉพาะที่ไม่จำเป็นต้องวางยาสลบ
 4. ให้ยา ยาแก้ปวดให้ทานเฉพาะเมื่อมีเวลาปวด โดยส่วนมากจะให้ยาแก้ปวดอย่างแรง ซึ่งมีผลข้างเคียงคือระคายเคืองกระเพาะอาหารจึงควรรับประทานหลังอาหารทันที
 5. ทำตามคำแนะนำของแพทย์
 6. ยาฆ่าเชื้อ ให้ทานจนหมดตามที่ทันตแพทย์จ่าย ประมาณ 7-10 วัน ทานยากแก้ปวดเมื่อมีอาการ และ ดูแลทำความสะอาดแผลโดยใช้น้ำยาบ้วนปาก และแปรงฟันตามที่ทันตแพทย์ แนะนำ

ข้อดีของการตัดเหงือก

 • การทำการตัดเหงือกสามารถเปลี่ยนแปลงบุคลิก ทำให้ยิ้มได้อย่างมั่นใจมากขึ้น คนไข้บางคนที่จัดฟันเสร็จ รูปหน้าดีขึ้นแล้วแต่ยิ้มแล้วยังรู้สึกไม่มั่นใจ เพราะยิ้มแล้วเห็นเหงือกมากเกินไป เมื่อได้ทำการตกแต่งเหงือกแล้ว จะทำให้มีรอยยิ้มที่สมบูรณ์แบบ สามารถเพิ่มความมั่นใจให้กับคนไข้เวลายิ้มได้มากขึ้น

 • กรณีที่คนไข้จัดฟันร่วมกับการถอนฟันเพื่อปรับรูปหน้าแก้ไขฟันยื่นเรียบร้อยแล้ว แต่พบว่าริมฝีปากยังดูยื่นอยู่ เนื่องจากกระดูกและเหงือกรอบๆฟัน มีขนาดใหญ่และนูนมากว่าปกติ สามารถใช้วิธีการตัดเหงือกร่วมกับการกรอแต่งกระดูกขากรรไกรให้เล็กลง ทำให้รูปปากสวยขึ้นได้

 • ผลการรักษาเป็นแบบถาวร เมื่อทำการตัดเหงือร่วมกับการกรอแต่งกระดูกแล้ว เหงือกจะไม่กลับมางอกซ้ำอีก

 • ขั้นตอนการรักษาใช้เวลาไม่นาน  ใช้เวลาในการทำเพียง 30-45 นาที และเพียง 1 อาทิตย์ก็สามารถตัดไหมและทานอาหารทุกอย่างได้เป็นปกติ

 • ใช้เวลาพักฟื้นร่างกายหลังทำไม่นาน โดยหลังจากทำ 1 วัน ให้กินอาหารอ่อนๆ  อาจจะมีการเจ็บแผลแต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นเหมือนกับการถอนฟัน และสามารถทานอาหารทุกอย่างได้เป็นปกติหลังจากทำ 1 อาทิตย์ ซึ่งแผลจะหายอย่างสมบูรณ์ภายในระยะเวลา 1 เดือน

ข้อจำกัดในการรักษา

 • หากคนไข้มีลักษณะของขากรรไกรบนที่ยื่นยาวลงมามากกว่าปกติ  หรือ มีลักษณะผิดปกติของริมฝีปากร่วมด้วย การแก้ไขยิ้มเห็นเหงือกเยอะด้วยการตัดเหงือกเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ต้องอาศัยการรักษาอย่างอื่นเช่นการผ่าตัด หรือ การจัดฟันร่วมด้วย

การดูแลรักษาและคำแนะนำหลังการผ่าตัด

 • แผลหลังทำตกแต่งเสร็จนั้นแทบจะมองไม่เห็น สามารถยิ้ม พูดคุยได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้นหลังทำ โดยบริเวณแผลผ่าตัดจะมียาปิดแผลลักษณะคล้ายหมากฝรั่งสีขาวปิดอยู่ งดการแปรงฟันในบริเวณนี้ และจะให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อบ้วนทำความสะอาดแทนโดยใช้วันละ 2 ครั้ง นานครั้งละ 1 นาที
 • ยาแก้ปวดให้ทานเฉพาะเมื่อมีเวลาปวด โดยส่วนมากจะให้ยาแก้ปวดอย่างแรง ซึ่งมีผลข้างเคียงคือระคายเคืองกระเพาะอาหารจึงควรรับประทานหลังอาหารทันที และทานยาฆ่าเชื้อ ที่ให้จนหมดตามที่ทันตแพทย์จ่าย ประมาณ 7-10 วัน

สรุป

          การตัดเหงือกเป็นการรักษาเพื่อแก้ไขรอยยิ้มของคนไข้ให้มีความสวยสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคนไข้ที่มีรูปหน้า และฟันสวยอยู่แล้ว แต่ยิ้มแล้วเห็นเหงือกเยอะเกินไป หรือตัวฟันสั้นเกินไป ทำให้ยิ้มไม่สวย สามารถใช้วิธีการตัดเหงือกเพื่อแก้ไขได้ ซึ่งใช้เวลาในการทำและพักฟื้นไม่นาน ไม่จำเป็นต้องวางยาสลบ ค่าใช้จ่ายไม่แพง แต่ทั้งนี้ผู้ป่วยควรมาพบทันตแพทย์ก่อนเพื่อวางแผนในการรักษาที่ถูกต้องและได้ผลลัพธ์ที่มีความสวยงาม เพราะวิธีการรักษานั้นจะขึ้นกับลักษณะและความผิดปกติของผู้ป่วยแต่ละคนซึ่งมีความแตกต่างกัน

DENTALMECLINIC เชียงใหม่ ให้บริการตัดเหงือก(gummy smile)

          ที่ Dentalme clinic ทั้งสามสาขาที่เชียงใหม่ มีทันตแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญให้บริการด้านการตกแต่งเหงือกให้บริการ เรามีประสบการณ์ให้บริการลูกค้าจำนวนมาก พร้อมการันตีคุณภาพและมาตรฐานที่สูงแต่ราคาไม่แพง ด้วยรีวิวจากคนไข้ และ Net idol ของจังหวัดเชียงใหม่

ที่เดนทัลมี เรามีบริการทันตกรรมแก้ไขได้ทุกปัญหา ท่านสามารถดูบริการอื่นๆ ได้อีกมากมายกดตามหัวข้อหรือภาพได้เลย